Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Capital House Đỗ Thùy Chi và nỗ lực “xanh” từ Genesis School

Tốt nghiệp chuyên ngành Luật và đã trải nghiệm môi trường làm việc tại các tập đoàn lớn, hiện tại Bà quyết định gắn bó với Khối giáo dục của Tập đoàn Capital House vì những giá trị nhân văn của ngành này.

Chào Bà, cơ duyên nào đã biến một luật sư trở thành người làm về giáo dục như hôm nay?

Có lẽ đây cũng là cơ duyên đặc biệt với tôi. Khi đầu quân về Tập đoàn Capital House, tôi được tham gia các dự án xây dựng chuỗi tiện ích phục vụ cư dân tại các dự án của Tập đoàn và trong chuỗi tiện ích này không thể thiếu hoạt động giáo dục.

Sống và làm việc trong triết lý sống xanh của Tập đoàn, đồng hành cùng hoạt động giáo dục trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng đào tạo một thế hệ trẻ có kiến thức, thái độ và các kỹ năng cần thiết để sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội mới là giải pháp phát triển bền vững nhất.

Cách đây 3 năm, tôi đã ấp ủ ý định thành lập trường liên cấp, theo đuổi triết lý giáo dục xanh và từng bước bắt tay vào việc thiết kế, triển khai, tìm kiếm đội ngũ phát triển chương trình phù hợp. Bắt đầu xây dựng từ tháng 3 năm ngoái, đến nay Genesis School đã hoàn thành và chuẩn bị đón lứa học sinh đầu tiên.

Trong thị trường giáo dục sôi động tại Hà Nội hiện tại, Bà có nhận thấy rằng triết lý giáo dục xanh thực ra rất khó “bán”?

Tôi biết chứ! Là một người làm việc trong cả hai lĩnh vực đặc thù – giáo dục và bất động sản, tôi hiểu sâu sắc thực tế này. Thị trường giáo dục hiện tại ưa chuộng chữ “quốc tế”.

Tuy nhiên, có một thực tế khác là nguy cơ phát triển thiếu bền vững, hủy hoại môi trường hiển hiện quanh cuộc sống thường ngày. Như bạn đã biết, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững tầm nhìn 2030. Đây là xu thế chung của thế giới mà Việt Nam chắc chắn không thể đứng ngoài. Việt Nam hiện cũng có nhiều phong trào sống xanh như anti-plastic, thu dọn và phân loại rác… và mới chỉ giải quyết được phần “ngọn” của vấn đề. Thay đổi những thói quen cố hữu của người dân không chỉ khó mà còn bất khả thi trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, với chúng tôi, những khó khăn đồng nghĩa với cơ hội được làm những việc có ý nghĩa và bền vững hơn cho thế hệ mai sau. Vì vậy thay vì đặt chữ “quốc tế” lên tên trường hay truyền thông đáp ứng những nhu cầu thương mại, chúng tôi tự tin và nhất quán việc giới thiệu ra thị trường sản phẩm giáo dục xanh của Genesis School.

Vậy cụ thể, triết lý giáo dục xanh của Genesis School thể hiện ở những điểm nào?

Thực ra, triết lý xanh là giá trị bao trùm lên mọi mặt của nhà trường, bao gồm cơ sở vật chất; chương trình học, giá trị nhân văn; các hành vi tương tác có trách nhiệm và hợp tác sáng tạo phát triển bền vững.

Kiến trúc của Genesis School được lấy cảm hứng từ môi trường thiên nhiên như nước, cây lá, đá sỏi. Mật độ xây dựng chỉ xấp xỉ 38%, các không gian xanh được tận dụng tối đa cho trẻ với sân chơi ngoài trời, vườn cây ăn quả, vườn thủy canh, không gian thực vật bản địa… Các vật liệu, thiết bị được lựa chọn đảm bảo thân thiện với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng (pin năng lượng mặt trời phục vụ hoạt động của trường, tiết kiệm khoảng 47% lượng nước và 51% năng lượng sử dụng…). Mới đây nhà trường đã nhận chứng chỉ LOTUS hạng vàng do Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao tặng và chính thức trở thành dự án trường học Việt Nam đầu tiên tại Hà Nội đạt tiêu chuẩn này.

Triết lý giáo dục xanh được thể hiện trong toàn bộ chương trình giảng dạy tại Genesis School. Chúng tôi hướng các em nhận thức và hình thành tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ, loài vật rồi cung cấp các kiến thức, kỹ năng để các em sống hài hòa, tôn trọng môi trường. Mỗi cấp học sẽ có các chương trình phù hợp với độ tuổi, thời gian và không gian lựa chọn cụ thể. Ví dụ ở bậc mầm non, học sinh được tiếp xúc với khái niệm rác thải, thùng rác, việc tái chế; ở lớp 5 – bậc cuối của tiểu học, học sinh sẽ có thể tiến hành các dự án nhỏ kiểm tra, xác định mức năng lượng tiêu thụ, chất lượng nước sinh hoạt, chất thải… với sự hướng dẫn của thầy cô giáo.

Triết lý giáo dục xanh của chúng tôi sẽ được lồng ghép trong các môn học hàng ngày như toán, khoa học thực nghiệm theo mô hình Green STEAM tiên tiến.

Đi vào hoạt động chính thức Genesis School sẽ có thể còn gặp nhiều khó khăn, theo Bà điều gì là thách thức lớn nhất với mình?

Như đã chia sẻ ở trên, tôi cho rằng thay đổi, hành vi, thói quen của xã hội bên ngoài, đặc biệt của phụ huynh, là thách thức lớn nhất.

Ở trường, trẻ được sinh hoạt và học tập trong không gian xanh. Tuy nhiên, khi trở về nhà trong môi trường thường nhật thì những phản xạ, hành vi thân thiện có trách nhiệm với môi trường có thể sẽ bị bỏ qua. Bài toán đặt ra cho chúng tôi là không chỉ hướng dẫn, giáo dục học sinh mà còn phải tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành vi bảo vệ môi trường, thực hành sống xanh đến các phụ huynh và cộng đồng trường.

Từ khi bắt đầu dự án Genesis School, có một điều tôi cảm nhận rõ rệt là “Khi bạn khao khát điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó” (Paulo Coelho). Vậy nên, chỉ cần tôi kiên định với mục tiêu giáo dục xanh của mình, dành khối năng lượng tích cực cho nó thì tôi tin mình sẽ được ủng hộ.

Cảm ơn Bà Chúc bà và đội ngũ Genesis School gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai!

Để hiểu thêm về những nỗ lực của Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Capital House Đỗ Thùy Chi cũng như thông tin về Genesis School, vui lòng tham khảo website: https://gshanoi.edu.vn, fanpage: https://www.facebook.com/genesis.hanoi hoặc liên hệ hotline 039 586 4841.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế