Trường học xanh đầu tiên tại Hà Nội

Tọa lạc tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây (Hà Nội) do Tập đoàn Capital House đầu tư xây dựng, Genesis School có tổng diện tích đất gần 5.600m2, diện tích sử dụng toàn khu hơn 6.100m2, chiều cao 3 tầng, xây dựng trên diện tích hơn 2.100m2, mật độ xây dựng khoảng 38%. Dự án sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

 

Nhằm xây dựng cho thế hệ tương lai phong cách sống xanh, hòa mình với thiên nhiên và phát triển dựa trên nền tảng tư duy khám phá, trải nghiệm từ tự nhiên; thiết kế của Genesis School được tạo lập theo phong cách tự do với hình dáng mô phỏng như một hòn đá cuội đặt giữa cỏ cây. Các giải pháp thiết kế về thông gió, chiếu sáng tự nhiên cũng sẽ được giải quyết khi hơn 80% vị trí trong các lớp học có tầm nhìn trực tiếp ra không gian xanh tươi bên ngoài qua lớp kính trong suốt, giúp các em nhỏ luôn có cảm giác như đang ngồi học giữa một vườn cây thiên nhiên.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Cty Vilando, đơn vị tư vấn công trình xanh của dự án cho biết, Vilando có trách nhiệm hướng dẫn cho các bên gồm chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công và đơn vị quản lý, vận hành công trình tuân thủ các yêu cầu theo mức chứng nhận LOTUS Vàng của Hội đồng công trình xanh Việt Nam. Sau khi hoàn thành, Genesis School sẽ là một trong số ít các dự án được cấp chứng nhận công trình xanh hiện nay ở Việt Nam. Với mức chứng nhận LOTUS Vàng (mức cao thứ 2, sau mức Bạch kim), công trình sẽ giúp đảm bảo hiệu quả vận hành cao cũng như đem lại môi trường sống lành mạnh và an toàn cho người sử dụng.

Được biết, LOTUS được Hội đồng công trình xanh Việt Nam xây dựng trên cơ sở tham khảo các bộ công cụ đánh giá công trình xanh của các nước phát triển như LEED (Mỹ), BREEAM (Anh), Green Star (Úc), Green Mark (Singapore)... nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với các điều kiện của Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50 dự án ở Việt Nam đăng ký áp dụng theo chứng nhận này, trong đó có 17 dự án đã hoàn thành và được cấp chứng nhận chính thức. Quá trình triển khai thực hiện các dự án theo chứng nhận LOTUS khá tương đồng với các chứng nhận khác (LEED, Green Mark...), yêu cầu phải tuân thủ theo quy trình thiết kế tích hợp, trong đó các bên tham gia phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu của dự án.

Cùng với đó là việc kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về quản lý môi trường xây dựng, quản lý rác thải, mua bán và sử dụng vật liệu... trong quá trình thi công, và đặc biệt là việc nghiệm thu - chạy thử phải được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo rằng công trình được vận hành một cách hiệu quả nhất, đáp ứng đúng với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều chủ đầu tư quan tâm hơn tới việc xây dựng các công trình xanh cùng với những chính sách hỗ trợ thị trường, từ phía Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương. Tại nhiều nước trên thế giới, công trình xanh được xem là xu thế tất yếu góp phần vào việc phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong khi đó Việt Nam là một trong số các nước phải chịu ảnh hưởng lớn nhất.